Siemreap I - โตนเลซาป

posted on 24 Oct 2009 12:30 by londonboi in Asia

เขมรทัวร์จ้า

คือว่าการเดินทางไปเขมร ผมเลือกจะไปทางบกค่ะ เพราะเวลาเหลือเยอะไป ไม่อยากนั่งเครื่องบินค่ะ อยากสัมผัสชีวิตคนชนบท ก็เลยต้องไปทางอรัญประเทศ ผ่านด่านปอยเป็ดแล้วก็ไปทางศรีโสภณไปถึงเสียมเรียบ

จะบอกว่างานนี้คนเยอะมาก ไม่รู้จะมาอะไรกันนักหนา 55 อิตรงตม.ก็ชักช้า คือที่นี่มันจะมีวีซ่าหลายประเภทนะ ถ้าเป็นวีซ่าธรรมดาก็ต้องเข้าแถวรอไป วีซ่าวีไอพีก็จ่ายแพงก็จะเข้าช่องพิเศษ

ทั้งด่านไทยและด่านเขมร ถ้าอยากจะไปได้อย่างรวดเร็วก็ต้องใช้ "เงิน" (บ้าเนอะ) จ่ายเมื่อไหร่ก็ไม่ต้องต่อคิวเมื่อนั้น (จ่าย 300-400 บาทต่อคนนะค่ะ)

ส่วนผมเข้าคิวแค่ 5 นาทีก็เสร็จแล้ว ส่วนคนที่มาก่อนก็ต้องรอคิวไปค่ะ วิธีของผมไม่ยากเลย แค่เข้าช่องที่มีคิวสั้นๆของ "ชาวต่างชาติ" แล้วบอกว่า หลงกับพ่อแม่ พ่อแม่ข้ามไปก่อน ไม่งั้นแย่แน่ๆ เขาก็เลยให้ผ่านได้ จนคนไทยบางคนคิดว่า ผมมาจากสถานทูตถึงมีสิทธิพิเศษ ล้อเล่น

ตรงนี้เป็นถนนประวัติศาสตร์เรียกว่าถนนแสนหลุม

 

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket 

ฝุ่นเยอะนะ ที่ราบๆเรียบๆเนี่ย เข้าไปไม่ได้นะ เพราะว่ายังไม่ได้เคลียร์ระเบิดสมัยที่กัมพูชาเขม่นๆกับเมืองไทย ช่วงสมัยที่เวียดนามมาช่วยเขมรรบกับพวก พอล พต ในสงครามกลางเมือง ทางเราก็กลัวว่ามันจะข้ามมาหาเราด้วยเราก็เลยเอาระเบิดไปวางไว้เยอะไปหมด

สุดท้ายก็เพิ่งรู้ว่า เราไปวางในดินแดนของเขาทั้งนั้น  แต่สงครามก็ไม่ได้เกิดนะเพราะว่าเมืองไทยมีทหารอย่างบิ๊กจิ๋วไปร่วมกับเมืองจีนให้ตีกระกบด้านบนของเวียดนาม มันก็เลยไม่ยกมาตีไทยแปลกดี คอมมิวนิสเหมือนกันก็ตีกันเองได้ ขำขำ (เขาเล่ามา)

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket 

เด็กเขมรก็จะมาจับปลาแบบนี้นะ แต่อย่าไปไกลถนน เพราะระเบิดยังกู้ไม่หมด เดินๆอาจจะโดนระเบิดขาขาดแขนขาดได้ คนที่กู้ระเบิดน่าสงสารมาก ถ้าไปเที่ยวจะเห็นเยอะมากตามสถานที่ท่องเที่ยว เขาจะรวมกลุ่มมาเล่นดนตรีให้คน Donate ค่ะ

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket 

ล่อไปหลายชั่วโมงเกือบถ่ายสบายค่ะ 50 โลมาถึง ศรีโสภณ ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆๆๆ นี่ถ้าถนนดีคงจะมันส์กว่านี้ พอทราบมาบ้างว่าที่เขาไม่ทำถนนให้ดีก็เพราะว่า เวียดนามเป็น Sponsor ใหญ่ของเขมร เขาไม่ต้องการให้คนกัมพูชามาซื้อของกับทางเมืองไทย เลยให้ถนนมันเป็นแบบนี้ไปแหละ จะได้มีแค่การค้าขายระหว่างพนมเปญกับโฮจิมินซิตี้เท่านั้น คนเขมรก็เลยมีความใกล้ชิดกับเวียดนามมากกว่าไทยค่ะ เพราะเวียดนามช่วยเขาไว้เยอะมาก

 

แวะทานข้าวเที่ยงที่ศรีโสภณ ก็มาที่ร้านอาหารที่ชื่อว่าประกายพฤษ อะไรเนี่ยแหละ ตกใจมากนึกว่ามีการทำบุญขึ้นบ้านใหม่ แอร๊ย ที่แท้ก็ร้านอาหารนี่เอง จัดอย่างกะโต๊ะจีน มีแต่ทัวร์มาลงร้านนี้ไม่รู้เป็นไง ที่ศรีโสภณมันไม่มีร้านอื่นแล้วหรอ กินก็ลำบากอะไรก็ลำบาก ไม่ถูกใจ

อาหารที่เสริฟก็พวกปลาย่างอบเกลือ แกงจืด กระเพราะ ทุกอย่างเหมือนอาหารไทยสุดฤทธิ์ คนเขมรไม่หล่อไม่สวยมากมายแต่แต่งตัวเรียบร้อยกว่าคนไทยเยอะนะค่ะ เขาจะใส่เสื้อเชิ๊ดแขนยาวกางเกงสีดำรองเท้าหนัง เสื้อใส่ในกางเกง

นั่งรถต่อไปถึงเสียมเรียบจนตูดบานแล้วก็ยังไม่ได้พักอะไรเลย มุ่งหน้าไปยังหมู่บ้านอะไรซักอย่าง ขอเรียก Floating Village แล้วกัน

 

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket 

ที่นี่จะเป็นหมู่บ้านอยู่ทางใต้ของเสียมเรียบนะค่ะ อยู่ตรงทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในระแวกนี้ ภาษาเขมรเขาเรียกว่า "ต๊วนเลสาบ" (แปลตรงๆว่าทะเลสาบนั่นแหละค่ะ) คนแถวนี้จะอยู่บนแพร บนบ้านมีใต้ถุนเล็กๆ ขายของบ้าง ขาย vcd บ้าง ดูมีความสุข

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket 

เด็กๆแถวต๊วนเลสาบ น่ารักมะ พวกนี้พูดได้หลายภาษานะครับขอบอก เห็นพูดสวัสดี เห็นฝรั่งพูดฮัลโหล บ็องชู้ แล้วก็เจอคนญี่ปุ่นพูดคอนนิจิวะได้ค่ะ ยิ่งอิพวกที่ขายของนี่ พูดต่อราคาได้สุดฤทธิ์ เก๋ไก๋มาก คนไทยควรเอาเยี่ยงอย่างครับ เลียนแบบภาษาคุยได้ฉอดๆ แต่บางทีก็มีพวกขอตังขอโน้นขอนี่ (เจอตั้งแต่ชายแดน) พวกนี้ไม่ต้องไปเอาเป็นตัวอย่าง

เด็กๆน่ารัก (แต่กินไม่ได้หรอก 55) ลองไปบอกเขาว่า ซัวสไดย์ (แปลว่าสวัสดีภาษาเขมร) เขาจะยิ้มดีใจ เขิลๆ แล้วก็ชอบเรามากๆที่พูดภาษาเขาได้ ผมก็ไปเล่นกับเด็กพวกนี้บ่อยๆ

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket 

ล่องเรือชมวิวของต๊วนเลสาบ

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket 

 

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket 

วิถีชีวิตคนแถวนี้เด็กพายเรือเล่น บางคนพายขายของ จับปลามากิน ทำธุรกิจล่องเรือท่องเที่ยว ขายของ ว่างๆก็อาบน้ำว่ายน้ำกันที่นี่เลย แบบว่าเศรษฐกิจพอเพียงมากๆ ดู Happy ดี ไม่ต้องแข่งขันอะไร มีน้อยก็ใช้น้อย มีมากก็ใช้มาก สิ่งยั่วยุ ไม่ค่อยมี

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket 

อันนี้ถ่ายวิวจากดาดฟ้าร้านขายของมุมนี้สวย พระอาทิตย์ตกดิน เป็นส่วนใกล้ๆปากทาง 2 แยก มองไปมองมาเหมือนยืนอยู่บน ป้อมเพชร สมัยอยุธยาเลยทีเดียว

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket 

Comment

Comment:

Tweet