Kyoto III - วัดทองกับอิคคิวซัง

posted on 24 Oct 2009 11:48 by londonboi in Asia

ไปๆมาๆประเทศญี่ปุ่นเนี่ยผมชอบเกียวโตที่สุดเลยรู้ไหม มันเป็นอะไรที่เก่าแก่น่าสนใจและเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ที่แม้แต่เมืองหลวงอย่างโตเกียวซึ่งสำหรับผมนั้นมันไม่ได้มีความ Classic เท่าเลยล่ะ

Photobucket

เริ่มต้นเดินทางผมไปในชุมชนเก่าแก่ซึ่งแถวนี้จะมีวัดที่ทุกคนต้องมาเพราะเป็นแหล่งมีชื่อเสียงของเกียวโต นั่นคือวัด คิโยมิซึ (Kiyomizu-dera) ถ้าแปลเป็นภาษาไทยก็คือวัดน้ำใส ลองสังเกตดีๆ วันสำคัญๆส่วนใหญ่จะต้องตั้งอยู่บนภูเขา จะเตี้ยจะสูงยังไงก็ต้องอยู่บนเขา แต่ศาลเจ้าเนี่ยอยู่ตรงไหนก็ได้ 555 (อันนี้สังเกตเอง) 

Photobucket

เห็นวิวแล้วผมชอบจริงๆ มันเหมือนเกมส์ซามูไรย้อนยุค เคยเล่นกันไหม? ไม่อยากชื่อเลยว่าญี่ปุ่นมันจะดำรงวัฒธรรมของ She ได้มากมายขนาดนี้

(Google)

Photobucket

วัดน้ำใส ดูข้างหน้าก็สวยแล้ว

ข้างในถ้าอยากดูของดีต้องจ่ายตังดูเจ้าแม่กวนอิม

Photobucket

ใบอธิฐาน

Photobucket

วัดอยู่บนภูเขาสูงมาก ตกไปตายนะค่ะ

Photobucket

สวยๆก็เลยถ่าย

Photobucket

พระที่วัด

 

ไปอ่าน Source อันหนึ่งเกี่ยวกับประวัติที่นี่ เขาบอกว่าถ้าเกิดใครไปโดดระเบียงวัดลงมาแล้วไม่ตาย ความปราถนาจะสำริดผล ก็แหงล่ะ... ไม่ตาย ก็จะเป็นข่าวดัง เขาก็จะถามว่าเป็นอะไรๆ ทำไมต้องโดดๆ โอ๋ะๆ มามะ ทำไมไม่บอก บอกมาซิ เดี๋ยวพวกเราช่วยได้แต่อย่าโดดอีกนะ

Photobucket

วัดน้ำใสจะเป็นวัดที่มีความเชื่อเก๋ๆ คือว่าที่นี่จะมีน้ำตก 3 สายมารวมกัน ซึ่งเขาเชื่อว่าน้ำที่ตกลงมาเป็นน้ำ แห่ง ปัญญา ความรัก แล้วก็การงาน ก็ได้แต่ดูเด็กๆกินนั่นแหละ ไม่กล้ากินหรอก กลัวกินแล้วไม่มีแฟนเหมือนเดิม แล้วคนจะไม่เชื่อถือน้ำในวัดนี้อีกต่อไป

Photobucket

Handmade สวยมากหญิง ตัวละ 300-400 บาท

วันหน้าจะเอากลับมาขายเมืองไทยตัวละซัก 2,000

Photobucket

ต่อจากวัดน้ำใสก็ไปประสาทนิโจ เดิมเคยเป็นพวกที่พักของโชกุน คนเดิม โทกุกะวะ อิเอยะสึ คือว่าอิคนนี้เหนี่ยเล่าให้ฟังบ่อยแล้ว มันเป็นลูกน้องโนบุนางะมาก่อน แล้วพอใกล้ๆรวมประเทศได้ โนบุนะกะ ส.ตายซะก่อน ลูกน้องเบอร์หนึ่งที่หน้าลิงชื่อ โทโยโทมิ ฮิเดโยชิเลยขึ้นแทนแล้วก็มารวมประเทศได้

พอฮิเดโยชิใกล้ตายก็เรียกประชุมกลุ่มบรรดาแกนนำพันธมิตรของเขาว่าเขาจะให้ลูกชายเขาที่ชื่อว่า ฮิเดโยริขึ้นต่อจากเขา แต่พอตายไปแล้ว อิเอยะสึ ลูกน้องคนสนิทอีกคนของ โนบุนะงะ ก็บอกว่า "เรื่องอะไรล่ะ" แล้วก็แย่งอำนาจมาเป็นโชกุนซะเลย ก็เลยมีผู้กล่าวว่า โนบุนะงะเป็นผู้สร้าง ฮิเดโยชิเป็นผู้สาน อิเอยะสึคือผู้กินๆๆๆ

วังสวยนะ ตอนนั้นบ้านเมืองสงบแล้วคนกินรวบสุดท้ายสบายสุด เขาบอกว่าถ้าเปรียบเทียบระหว่างโนบุนะงะกับอิเอยะสึแล้ว ถ้าทั้ง 2 คนเห็นนกตัวหนึ่งไม่ร้องเพลงจะทำอย่างไร ถ้าเป็นโนบุนะงะจะฆ่านกให้ตายทันที แต่อิเอยะสึจะสอนให้นกร้อง นี่ก็แสดงถึงทั้งอุปนิสัยของทั้ง 2 คนที่อยู่ในยุคสมัยที่ตัวเองมีอำนาจบนความสงบสุขที่ต่างกัน

Photobucket

โชกุนสมัยนั้นแรงนะ จักรพรรดิ์ทำอะไรไม่ได้หรอก พอหลังอิเอยะสึก็เริ่มสมัยเมจิแล้ว ตอนนั้นจักรพรรดิ์ฮึดรวมอำนาจขึ้นมาเองแล้วแปรรูประบบระบอบทั้งหลายล้างอำนาจซามูไรโชกุนทิ้งไป ช่วงนั้นสมัยเดียวกับ รัชกาลที่ 4-5 ทำไมต้องปฏิรูปนั่นหรอ ไม่รู้หรอกว่าความจริงเป็นอย่างไร แต่ในความคิดผมก็คือตอนนั้นฝรั่งเริ่มเข้ามาในเอเชีย แล้วก็มอย่างน่ากลัวซะด้วย เดิมทีคนเอเชียจะเดินทางไหนก็ต้องดูโยบายจากจีนแผ่นดินใหญ่เป็นหลัก

แต่พอฝรั่งมาปุ๊ป จีนก็สู้ไม่ได้ โดนยึดดินแดนให้ฝรั่งอยู่กันเป็นโซนๆเลย ญี่ปุ่นเลยรู้ตัวทันทีว่าไม่สามารถพึ่งพาจีนได้แล้ว ก็เลยปิดประเทศ ล้างระบบเก่าๆ ติดต่อแค่เนเธอร์แลนด์เพื่อพัฒนาในด้านต่างๆ ไม่คบค้าฝรั่ง เปิดแค่บางเมืองพอแล้ว

นโยบายญี่ปุ่นสมัยเมจินั้นสวนทางกับเมืองไทยโดยสิ้นเชิง ของไทยนี่เปิดอ้าแขนรับฝรั่งสุดฤทธิ์เพราะกลัวเขาจะมายึดประเทศ แต่ญี่ปุ่นปิดสุดฤทธิ์ก็เพราะกลัวเขามายึดประเทศเหมือนกัน !!!! เปิดหรือปิดดีกว่าก็ไม่รู้เพราะตอนนั้น ญี่ปุ่น กับ เมืองไทยมีความเจริญที่ใกล้เคียงกัน ฝรั่งมีอะไร ร.5 ก็สร้างให้เมืองไทยมีให้หมดแล้วก็พัฒนาให้มันดีขึ้นๆ พอหลังจาก ร.5 จนปัจจุบัน ญี่ปุ่นก็พัฒนาต่อ แต่ของไทยก็อย่างที่เห็น พัฒนาเหมือนกัน แต่ช้ามากๆ

 

Photobucket

มีจัดขายของด้วยนะ ซื้อขนมได้ พวกของฝากเขาจะเรียกว่า Omiyake (โอมิยาเขะ)

ลืมบอกไปว่า ปราสาทนี้มีสิ่งหนึ่งที่แปลกคือ พื้นไม้เราเดินๆจะมีเสียงร้องเหมือนนกร้อง จิ๊บๆๆๆ เพราะเขาวางอะไรไม่รู้อยู่ใต้พื้น แต่ก็แน่นอนแหล่ะ เราไม่โง่หรอกที่จะบอกว่า ใช้เพื่อป้องกันคนบุกรุก

Photobucket

ต่อมาต้องไป Highlight ของเราซิ วัดทอง Kinkaku-ji ทางเข้าวัดจะมีภูเขามีอักษร ต้า ภาษาจีน (ชื่อผมเอง) แปลว่าใหญ่อยู่ตรงภูเขา คำว่าต้าถ้าอ่านเป็นภาษาจีนแบบญี่ปุ่นจะมีเสียงว่า ได ที่เอามาเขียนเพราะภูเขานี้ชื่อว่า ไดมอนจิ

Photobucket

วัดทอง Kinkaku-Ji สวยมาก อย่างกะรูปวาด ถ่ายยังไงออกมาก็สวย วัดทองนี้ก็เป็นผลงานการสร้างสมัยของตระกูล อะชิคางะ โดยโชกุน อะชิคางะ โยชิมิสึ ที่เล่าให้ฟังในวันแรกๆของการเดินทางว่าเป็นตัวละครโชกุนในเรื่องอิคคิวซังนั่นแหละ สมัยนี้ตระกูลอะชิคางะเป็นผู้ยิ่งใหญ่พอโชกุนตระกูลนี้เริ่มเสื่อม ก็เริ่มเกิดการพรรคแบ่งพวกเป็นเจ้าเมือง (ไดเมียว) กับโชกุนในเมืองต่างๆ จนโอดะ โนบุนะกะ ก็เกิดเกิดขึ้นมาเพิ่มรวมประเทศ

(เริ่มจับทางประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นได้ยัง เอาแบบคร่าวๆเลย เริ่มจาก ราชวงษ์เสื่อม -> อะชิคางะ -> โนบุนางะ -> ฮิเดโยชิ -> อิเอยะซึ -> เริ่มสมัยเมจิ)

วัดทองและเทือกเขาไดมอนจินั้น ถ้าใครจำได้จะถูกพูดถึงในเรื่องอิคคิวซัง ตอนแรกๆเลยตอนโชกุนอะชิคางะ โยชิมิสึเรียกอิคคิวไปที่วัดทองครั้งแรกเพื่อให้ไปจับเสือในกระดาษ ในขณะเดียวกันก็เขียนจดหมายไปที่แม่อิคคิว (อิโยนะ สึโบเนะ) ว่าถ้าอิคคิวกำเริบอยากเป็นใหญ่จะฆ่าให้ตาย พระนางอิโยจะว่ายังไง

แม่อิคคิวก็เขียนจดหมายตอบกลับมาให้โชกุนว่า ตอนที่โชกุนเรียกอิคคิวไปปราสาททองนั้น เธอจะไปอ่านกลอนบนศาลเจ้าคิตะไดมอนจิแล้วมองลงมาที่ปราสาทโชกุนเพื่ออธิฐานให้อิคคิวปลอดภัย

Link : โหลด Youtube ดูละกัน

มันก็เลยเป็นปริศนาว่าทำไมต้องไปที่เทือกเขาไดมอนจิทั้งๆที่ลูกตัวเองกำลังจะตาย หลังจากที่จับเสือกันแล้ว อิคคิวได้อ่านสิ่งที่แม่ตัวเองเขียนมาแล้วก็บอกโชกุนเป็นคีย์เวิดบางอย่าง ซึ่งโชกุนก็ปิ๊งขึ้นมาพร้อมกับชิเนม่อนซังว่า แม่อิคคิวไปอ่านกลอนของนักปราชญ์บนเขานั้นคือกลอนบทที่เป็นความรักที่แม่มีต่อลูก หวงใยลูก โชกุนเลยประทับใจทั้งคู่แม่ลูกเลยขอเป็นเพื่อนกับอิคคิวซัง

"อันว่าเงินทองของมีค่า จะหาเทียบราคาเท่าลูกน้อยไม่" << ถ้าจำไม่ผิดกลอนจะแปลประมาณนี้

เรื่องอิคคิวนี่เรื่องแต่งนะครับ เพียงแต่เอาสถานที่จริงเขามาผูก (เหมือน ดาวินชี่โค้ตเลย)

Photobucket

น้ำตกสวยนะ

Photobucket

แวะทานอาหารกับที่บ้าน ชอบจัง ชีสๆ เนี่ย

Photobucket

หลังจากไป 2 วัดแล้วผมก็ไปเที่ยวที่ อะราชิยามา (Arashiyama)

ที่ๆผมไปที่วัดมังกรฟ้า (ตั้งภาษาไทยให้เลย)

นั่นคือวัดเทนริวจิ (Teryu-Ji) วัดนิกายเซ็น แบบอิคคิว

Photobucket

ชอบจังแนวๆบ้านแบบเก่าๆ

Photobucket

ที่ปราสาทนิโจเนี่ยจะมีลายแกะสลักแบบนี้แหละแต่เป็นทอง

Photobucket

สวยก็สวย

Photobucket

ธรรมชาติ สรรสร้าง

Photobucket

ด้านในสวยมาก

Photobucket

วันนั้นฝนตกด้วยมีรุ้ง

Photobucket

ข้างๆวัดทางออกไปในเมืองจะมีป่าไผ่ ที่นี่แบบมีไผ่เยอะสุดยอดมากๆ ไม่รู้ทำไมเขาทำป่าได้ขนาดนี้ สูงมากแบบไม่งอด้วย เดินๆแล้วสวีทมากๆเลย

Photobucket

น้ำใส เมฆสะท้อนกับน้ำเลย

หลังจากไปวัดเทนริวจิก็เดินเล่นพักๆกลับมาเกียวโตหาไรกิน

Photobucket

ร้านนี้แหละที่อยากกินมานาน แนวมากๆตั้งแต่หน้าร้าน ข้างในจะมีหุ่นผู้หญิงใส่กิโมโนนั่งอยู่ตามโต๊ะ เหมือนเรามีคนมากินร่วมโต๊ะเต็มไปหมด

Photobucket

ข้างในจะมี Joke ตลกเขียนไว้แบบแผ่นป้ายอธิฐานของวัด

อยากจะบอกว่าญี่ปุ่นเคยเป็นประเทศที่นับถือพุทธและชินโตที่แบบฝั่งรากมา แต่ในปัจจุบันญี่ปุ่นไม่ได้แคร์สื่ออะไรพวกนี้แล้ว เขาไม่ได้เคารพอะไรมาก รูปพระยังเอามาทำล้อเลียนอยู่ สิ่งนี้จะดีหรือไม่ดีตัดสินกันเอาเอง แต่สำหรับผมแล้วผมชอบแบบคนไทยมากกว่าที่รู้จักมารยาทของการนำความเชื่อ ความเคารพ ความศรัทธา มากกว่าประเทศที่เจริญแล้วแบบนี้

Photobucket

ว้าย ใหญ่มาก ร้านนี้เมนูเล่มบะเล้อ แต่มีเมนูเดียว

Photobucket

อย่าลืมไปแวะกินนะเวลาใครไปเกียวโต

Comment

Comment:

Tweet

เอ จำได้ว่าอิคคิวมีตัวตนจริงนี่นา แต่ในการ์ตูนนั่นเรื่องแต่งล้วนๆ และสมญานามว่าอิคคิว ได้มาหลังจากบวชตอนโตแล้ว ไม่ใช่ได้เพราะเป็นเณร

#4 By HILTER on 2010-10-10 23:14

อ่านแล้วสนุกดีค่ะ ขอบคุณค่ะbig smile

#3 By maylily (118.174.111.191) on 2010-05-17 22:22

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่า

#2 By โบช่า (183.89.36.3) on 2010-03-15 18:29

ชีสบึม

#1 By pimento* (124.157.187.63) on 2010-02-06 00:06