Kyoto I - เกียวโต เมืองแสน Classic

posted on 24 Oct 2009 11:30 by londonboi in Asia

ไม่ได้เข้ามา EXTEEN 2 ปีได้ ไม่รู้ยังจะจำผมกันได้บ้างกันไหม ยังไงกลับมาแล้วก็ต้องกลับมาคุ้มนะครับ อิอิ เลยขอเอาเรื่องประสบการณ์ที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นมาให้ฟังก่อน

เป้าหมายในการไปของผมนั้นเริ่มต้นที่ Kansai ครับ คันไซ มันจะมีเมืองเด่นๆอย่าง โอซาก้า เกียวโต อยู่ คงมีคนสงสัยว่าทำไมผมไม่ไปลงโตเกียวผมเองก็คงจะบอกว่า ถ้าจะไปศึกษาวัฒนธรรมของญี่ปุ่นจริงๆแล้วความดั่งเดิมพื้นเพของเขาจะอยู่แถวคันไซนี่แหละ ส่วนโตเกียวเมื่อก่อนคือเอโดะเพิ่งจะมีการพัฒนามาตั้งแต่ช่วงเดียวกับสมัยรัชกาลที่ 5 นี่เอง ซึ่งผมก็แวะไปโตเกียวอยู่นิดๆหน่อยๆนะแต่ผมไม่ชอบแสงสีแบบนี้เท่าไหร่

เมื่อก่อนคนญี่ปุ่นเขาจะอยู่รอบๆเกาะกัน เป็นชุมชนเล็กๆ ไม่ค่อยเจริญจนได้รับวัฒนธรรมจีนผ่านทางเกาหลีเลยเจริญขึ้น แล้วคันไซเนี่ยก็เป็นดินแดนที่ลาบลุ่มกว้างขวางกว่าที่อื่น ชาวญี่ปุ่นเลยมาอยู่กระจุกกันตรงที่ราบคันไซ พวกจักรพรรดิ์ โชกุนทั้งหลายก็เลยมาอยู่ที่นี่กัน ส่วนวัดนี่ เกียวโตมีวัดเป็น 1000 แห่งเลยล่ะ

ลงจากเครื่องบินที่โอซาก้าผมก็นั่งรถไฟมาที่เกียวโตเลย แวะทานข้าวหน้าปลาไหลซักถ้วย ราคาที่นี่ไม่แพงมาก ผมยังตกใจที่เขาว่าญี่ปุ่นค่าครองชีพแพง ผมว่าถ้าเราอยู่อย่างประหยัดก็อยู่ได้นะ อิ่มอร่อยด้วยล่ะ

เริ่มต้นด้วยการไปวัด Ginkakuji (วัดเงิน) พอดีอยู่ใกล้ๆที่พักนะครับ ก็เลยเริ่มจากตรงนี้ก่อนเลยแล้วกัน แต่กว่าจะไปถึงวัดในเกียวโตเนี่ยก็ใช้เวลาเพราะไม่ชินทาง คนที่นี่ใจดีคุยเก่ง จะพูดอังกฤษหรือญี่ปุ่นก็โอเคนะครับ ยังไงเขาก็ตอบกลับเป็นญี่ปุ่นล่ะนะ - -" คนญี่ปุ่นแปลกตรงเนี่ยเขาคงคิดว่าคนทั้งโลกพูดภาษาเขาได้ ห้าห้า

ผมเองพูดญี่ปุ่นได้เลยไม่ค่อยจะมีปัญหาเท่าไหร่ อ่านหนังสือบางเล่มเขาบอกว่า หากไปญี่ปุ่นก็พูดภาษาอังกฤษเถอะเพราะการพูดญี่ปุ่นได้เขาจะคาดหวังว่าเราต้องรู้มารยาท แต่เปล่าเลยยยย ในความจริงเนี่ยผมว่าพอพูดญี่ปุ่นได้ทำให้คนญี่ปุ่นมองเราเป็นคนต่างชาติที่น่าคุยด้วยมากขึ้นอีก เขาไม่ได้แคร์ว่าเราจะไม่รู้วัฒนธรรมเขาแล้วเขาก็จะพยายามพูดให้เราเข้าใจมากขึ้นไปอีก ยังไงเขาก็รู้ว่าเราเป็นคนต่างชาติ

Photobucket

ทางขึ้นไปยังวัดเงินก็จะมีสถานที่ค้าขาย ร้านค้ามักจะมีของให้เราชิมฟรี ไม่ซื้อก็ได้ คนญี่ปุ่นนี่สำหรับเรื่องบริการนี่เอาใจสุดๆ บริการสุภาพมากกว่าคนไทยเยอะ

Photobucket

เหมือนเรื่องโดราเอมอนเลยเวลาซื้อขนมจะมานั่งกินตรงหน้าร้านแบบนี้

Photobucket

สวนอลังการมาก งานที่ทำจากไผ่เยอะมากๆครับ

Photobucket

ตั๋วจะแปลกดี ไม่เคยเห็นในโลก เป็นป้ายไปในตัว

Photobucket

สวนสวยๆ

Photobucket

Ginkaku-Ji

นี่คือวัดเงินนะครับ เดิมที่วัดเงินสร้างขึ้นโดยกลุ่มโชกุนตระกูล อะชิคางะ แต่เป็นรุ่นหลานแล้วล่ะ คือ โชกุน อะชิคางะ โยชิมาซะ ถ้าใครดูการ์ตูนเรื่องอิคคิวซังเนี่ยคงจะได้เห็นโชกุนใส่ชุดเหลืองๆ คนนี้ชื่อ อะชิคางะ โยชิมิสึ เป็นคนสร้างวัดทอง แล้วผมจะเล่าให้ฟังอีกทีนะครับเพราะผมไปวันท้ายๆ อิอิ

source : google

ตระกูลอะชิคางะเป็นตระกูลโชกุนที่ยิ่งใหญ่มากๆในยุคนั้น แต่พอหลังตระกูลอะชิคางะเสื่อมก็เกิดสงครามโอนินขึ้นมา ไม่รู้ใครเคยเล่นเกมส์ Samurai Warrior บ้างปะ ? อันนั้นจะเป็นยุคที่ไดเมียวมีอำนาจแล้วก็แก่งแย้งอำนาจกัน และหลายๆคนจะได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของคนในยุคต่อมาอย่างเช่น โอดะ โนบุนากะ, โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ, อิชิคาวา อิเอยะซุ แล้วจะเล่าให้ฟังในวันที่ไปเที่ยวพวกปราสาท ฮิเมจิ โอซาก้า ในวันกลางๆของทริปนะครับ

มีหลายเรื่องติดไว้แล้วนะเนี่ย ช่วงนี้ศึกษาประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นอย่างสนุกเลย

Photobucket

อันนี้คือวัดเงิน ผมไปตอนซ่อมพอดีเลยเนี่ย

Photobucket

ต่อมาก็ศาลเจ้า เฮอัน อันนี้มาช่วงหลังๆแล้วครับ สมัยยุคเมจิ (ประมาณ ร 5) สร้างเพื่อฉลองการสร้างเมืองเกียวโต แต่ผมไม่ค่อยเห็นมีประวัติอะไรที่น่าสนใจมากเท่าไหร่เลยไปเดินเล่นที่อื่นแล้วกัน

Photobucket

Heian

ศาลเจ้า เฮอัน ข้างในก็ใหญ่ๆงี้แหละนะครับ แต่ไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ จริงๆแล้วถ้าพูดถึงญี่ปุ่นแล้วจะมี วัด กับ ศาลเจ้า ซึ่งต่างกันตรงที่ว่า วัดจะเปิดปิดเป็นเวลา อาจจะต้องจ่ายตังเข้า ข้างในจะมีพระพุทธเจ้า เจ้าแม่กวนอิมอยู่ เป็นเรื่องของศาสนาพุทธนิกายมหายานเป็นส่วนใหญ่ ถ่ายรูปได้เป็นส่วนใหญ่นะครับ

แต่ถ้าเป็นศาลเจ้าจะเปิด 24 ชั่วโมง อันนี้จะไม่เหมือนวัดแล้วเพราะเป็นของศาสนาชินโต (น่าจะมาจากคำว่า ซิ้ง + เต๋า) หมายถึงความเชื่อในเทพผสมกับความเชื่อของเต๋า ที่ให้คนอยู่อย่างเรียบง่าย ง่ายจริงๆ ข้างในเข้าไปแทบจะไม่มีอะไรเลย ไม่มีรูปเคารพด้วย แล้วคนก็เข้าไปข้างในไม่ได้นอกจากมิโกะ ผมก็สงสัยจริงๆว่าจริงแล้ว ชินโตมีรูปเคารพไหม อันนี้ต้องไปดูที่ห้องชั้นในเข้าไม่ได้ คงต้องถามมิโกะผู้รับใช้เทพนะครับ

Photobucket

Chio-in

วัดต่อมาที่ไปก็คือ จิโออิน อ่าน โชวอิน แล้วกัน อันนี้เป็นวัดเก่าแก่เป็นพันปีแล้วเหมือนกัน สร้างตามคติพุทธ (ไม่ใช่ศาลเจ้าน้า) ในวัดจะมีความเชื่อเกี่ยวกับพระอามิตาพุทธ ผมว่าผมคงจะเคยเล่าเรื่องพระอามิตาพุทธให้ฟังแล้วมั้งตอนที่ผมกำลังศึกษาเรื่องมหานิกาย ดังความเชื่อว่า ในดินแดนสุขาวดีนั้นจะมีพระอามิตาพุทธประทับอยู่ เปรียบได้ดั่งพระพุทธเจ้าบนสวรรค์ หากใครตายก็ให้ท่องอามิตาพุทธก็จะสามารถไปอยู่ในดินแดนแห่งความสุขนั้นได้

Photobucket

Photobucket

Photobucket

สวนที่นี่สวยมากๆเลยนะครับ

Photobucket

จริงๆอยากถ่ายรูปข้างในนะแต่วัดนี้เขาไม่ให้ถ่ายก็เลยไม่ได้ให้ดูเลย

Photobucket

แวะเวียนหิวน้ำชอบตู้แบบนี้อ่ะ บางทีจะเจอตู้แปลกๆ มีตัวพิเศษให้กด แบบว่าไม่รู้จะเลือกอันไหนก็กดตัวพิเศษ ตู้มันก็จะ Random ให้เองโดยอัตโนมัติ

Photobucket

ตอนเย็นๆมีจัดงานที่ศาลเจ้า ชิโมะกาโมะ เป็นงานคล้ายๆไหว้พระจันทร์นะ มาวันแรกก็ได้ไปงานวัดเลยดูซิ

Photobucket

พวกนี้เป็นมรดกโลกเลยนะครับ ญี่ปุ่นมีมรดกโลกหลายที่ เสียดายจังที่คนไทยมีของดีๆหลายๆอย่างแต่ไม่สามารถรักษาให้ขึ้นชื่อได้แบบญี่ปุ่น ก็อย่างว่าล่ะนะครับ คนญี่ปุ่นมีระเบียบกว่าเราเยอะ

Photobucket

งานวัด

Photobucket

เขาจะมีทำพิธีแบบชินโต มีงานแสดงแบบต้นตับหรับวัฒนธรรมญี่ปุ่นนะครับ แล้วนี่ก็เป็นพระจันทร์เต็มดวงซะด้วย คนถ่ายรูปกันใหญ่เลย เรื่องการทำ Culture Management ที่นี่น่าสนใจจริงๆ แล้วของที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมนี่แพงมากๆเลยนะครับ ทานชากันแก้วนึงแพงกว่ากิน Starbucks อีก ญี่ปุ่นรักความเป็นชาติของตัวเองมากๆจนน่าตกใจ

Photobucket

พอเห็นแบบนี้แล้วก็น่าตกใจจริงๆว่าประเทศที่เจริญแบบนี้กลับกลายเป็นดินแดนที่มีความสามารถที่จะดำรงวัฒนธรรมดั่งเดิมไว้อย่างเข้มแข็งจริงๆ ผิดกับคนไทยมากๆที่พยายามเดินตามชาติที่พัฒนาแล้วจนลืมไปว่าที่มาที่ไปของเราเป็นยังไงแล้วก็บอกว่าของเราล้าสมัยๆๆๆ เอาแต่ของนอกมาใช้ ถ้าไม่มีไม่โก้เก๋ คนเจริญอย่างญี่ปุ่นยังรักษาเล้ยยย

ตัวอย่างพวกนี้ผมว่าน่าจะลองมาคิดดูกันว่าจะมา adapt ในสังคมไทยยังไงดี อย่าลืมนะครับว่าวัฒนธรรมนั้นเป็นของชาตินั้นๆ สินค้าที่เกิดจากวัฒนธรรมต่อให้เมืองจีนมา copy ราคาถูกทำแข่งก็ไม่มีทางทำได้หรอกเพราะมันมี originate ในตัวของมัน

Photobucket

ข้างแกงกระหรี่ใส่ชีสด้วยนะ ของกินในวันแรกเลย อิอิ

Comment

Comment:

Tweet