Photobucket

คามากุระ (Kamakura) เป็นดินแดนแห่งพุทธที่มีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น ยุคคามากุระเองก็เป็นยุคที่โชกุนเริ่มเข้ามามีอำนาจ (ราชสำนักเริ่มเสื่อมลง) ในความคิดผมคิดว่าเนี่ยเป็นตัวอย่างของการเริ่มต้นระบอบอมาตยาธิปไตยจริงๆที่ทหารเริ่มเข้ามาปกครองบ้านเมืองและจักรพรรดิ์กลายเป็นแค่สัญลักษณ์แห่งอำนาจเท่านั้น อำนาจสั่งการเป็นของโชกุน

ที่นี่เป้าหมายของผมก็คือการไปวัดหลวงพ่อโตไดบุสซึ (Daibutsu) ค่ารถตามที่เห็นในรูปแหละครับไม่ไกลมากหรอก ไม่ต้องซื้อตั๋ววันเพราะเราไปแค่ไม่กี่ที่ไม่คุ้มเท่าไหร่ การนั่งรถในแต่ละเมืองค่ารถไม่เท่ากันแล้วการจ่ายเงินก็ไม่เหมือนกันด้วยนะ อย่าง คามากุระ 190Yen เกียวโต 220Y ฟุกุโอกะ 100Y (ตามประสบการณ์) เวลาขึ้นไปต้องขึ้นหลังรถแล้วจ่ายเงินข้างหน้า แต่ถ้าเป็นโตเกียวขึ้นรถประตูหน้าแล้วก็จ่ายเลย 210Y

Photobucket

คามากุระเป็นเมืองเก่าแก่เพราะพวกโชกุนยุคแรกๆอยู่ที่นี่ ตามที่ผมเคยเล่านั่นแหละ จักรพรรดิ์กับราชสำนักเริ่มเสื่อมหลังจากที่รุ่งเรืองในสมัยเฮอันที่พุทธศาสนาและประเพณีจีนเริ่มเข้ามาและมีการสร้างขนบธรรมเนียมขึ้น ซึ่งเมื่อโชกุนเข้ามามีบทบาทแทนจักรพรรดิ์ก็เริ่มมีการแบ่งเป็นก๊กเป็นเหล่าขึ้นมา เช่น ในยุคแรกจะมีพวกมินาโมโตะ (Minamoto) โฮโจ (Hojo)

Photobucket

แต่ปัจจุบันศาสนาพุทธเขาก็ดูแลให้สวยงามเคารพบ้างแต่ก็ไม่ได้สนใจอะไรมากเท่าคนไทย ความเชื่อของญี่ปุ่นต่อศาสนาพุทธสำหรับผมแล้วมองว่าน้อยกว่าซินโต ถ้าสังเกตดีๆเขาจะนำภาพอะไรที่เกี่ยวข้องกับศาสนาพุทธมาล้อเลียนได้ อย่างเช่นผมไปเจอตัว Stitch เนี่ยที่เอามาเล่นทุกงานแปลงกายตามสถานที่สำคัญต่างๆร่วมกับคิตตี้

อันนี้ก็เป็นภาพหนึ่งทำเอา Stitch มาเป็นหลวงพ่อโตไดบุตซึแห่งเมืองคามากุระ ผมว่าถ้าเป็นเมืองไทยการนำโฆษณาแบบนี้มาทำก็คงโดนด่ากันทั่วบ้านทั่วเมืองแล้วหล่ะ เราเคารพมากกว่าคนญี่ปุ่นในเรื่องศาสนา ผมว่ามันก็เป็นเรื่องดีของเรานะ ส่วนญี่ปุ่นเองก็ชอบเอาการ์ตูนมาทำทุกอย่างจนกลายเป็นวัฒธรรมของเขาไปแล้ว การ์ตูนญี่ปุ่นกลายเป็น Cultural Product ที่ได้เห็นไปทั่ว แล้วมันก็เป็นจุดแข็งของประเทศเขาซะด้วย หากเราเอาการ์ตูนมาทำงานทั้งหลายคงโดนด่าว่าไม่ Professional แน่ๆ แต่สำหรับญี่ปุ่นถือเป็นสินค้าวัฒนธรรมได้นะผมว่า

Photobucket

พระพุทธรูป Daibutsu ที่วัด โคโตกุอิง ข้างในเข้าไปได้ด้วยนะ

Photobucket

ว่าแต่จะมีใครกี่คนรู้ว่าบริเวณสวนด้านซ้ายของหลวงพ่อโตมีสิ่งนี้อยู่

สวนนี้จะมีป้าย 3 ป้ายที่บันทึกไว้ว่ามีเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินของไทยเราเคยได้มาปลูกต้นไม้ที่นี่ คือ รัชกาลที่ 6 สมัยที่ยังเป็นเจ้าฟ้า / รัชกาลที่ 7 / และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช บันทึกเป็นภาษาไทย อังกฤษและญี่ปุ่น

Photobucket

ใครไปใครมาก็หาดูอยู่แถวๆนี้แหละ จริงๆผมถ่ายไว้ทั้ง 3 ป้ายนะ แต่เอามาลงอันเดียวแล้วกัน เดี๋ยวจะเยอะเกิ๊นนน

Photobucket

เหลือบไปเห็นเรื่องการแยกขยะ ผมว่าจะเล่าเรื่องนี้หลายวันแล้ว ที่ญี่ปุ่นนี้เขาจะทำ Packing ดีมากหลายๆชั้น แต่บ้านเมืองเขาไม่ได้รกสกปรกเต็มไปด้วยขยะเลยเพราะระบบการแยกขยะเขาดีอย่างงี้แหละ ถึงขยะโดยส่วนมากจะแบ่งเป็น ขยะทั่วไป ขยะขวดน้ำพลาสติก และ ขยะที่เป็นกระป๋อง ซึ่งอย่างแรกนำไปเผาได้ อีก 2 อย่างหลังนำไป Recycle ได้

เมืองไทยก็เคยทำแต่ทำไมไม่สำเร็จหล่ะ ผมตั้งข้อสังเกตไว้ 2 เรื่อง คือ รูปแบบถึงขยะกับการ Classify ประเภทขยะ

อันแรก....ถังขยะของเราไม่น่าใช้ ลองดูตามถังของ กทม ซิมันจะมีฝาด้านบน ใครจะทิ้งต้องเปิดเอง ซึ่งการออกแบบถึงขยะแบบนั้นจะทำให้คนกลัวที่จะเปิดฝา เปิดแล้วมือเปื้อนแน่ๆ ก็เลยวางไว้บนถังดีกว่า ก็เลยเพิ่มความสกปรกยิ่งขึ้นคนก็ยิ่งไม่ใช้

อันที่ 2.... การแบ่งประเภทขยะของญี่ปุ่นใช้ตัววัสดุเป็นตัวตั้งในการจัดกลุ่ม เช่นพลาสติกน้ำ กระป๋องน้ำ ซึ่งเข้าใจง่ายเลยว่าต้องทิ้งตรงไหน ส่วนของไทยที่เคยตั้งไว้ ออกจะยากไปหน่อย เป็นการแบ่งตาม Beheavior ของขยะ ไม่ได้แบ่งจากวัสดุ  เช่น ขยะเปียก ขยะแห้ง ขยะเคมี ผมถามจริงๆเถอะว่า ถ้าผมเอาน้ำใส่ขวดไว้จะทิ้งในขยะเปียกหรือแห้ง? ผมทำกระดาษทิชชู่ตกน้ำครึ่งหนึ่งจะใส่เปียกหรือแห้ง? ถ่ายไฟฉายที่โดยไฟเผาไหม้เกรียมจะเป็นแบบแห้งหรือแบบเคมี?

ผมว่าคนตั้งกฎ กติกาของเราคิดไม่รอบคอบ ตั้งออกมาดูเหมือนจะ Professional แต่มันไม่ Practical เลย จริงๆมันควรจะทำแล้ว Test ด้วยว่าคนเข้าใจผิดหรือถูกมากแค่ไหนแล้วก็ปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม บางทีจะโทษว่าคนไทยทิ้งมั่วไม่ได้เพราะผมดูกติกาแล้ว งง อยู่เหมือนกัน การแบ่ง Classify แบบนี้ไม่ง่ายนะครับ ผมเองทำงานเกี่ยวกับ Database มาก่อน แต่ละคนจะเข้าใจและมองไม่เหมือนกัน ตรงนี้ต้อง minimize ให้ได้ว่าจะจัดให้ปัญหาในความเข้าใจผิดน้อยที่สุดอย่างไร

(ฝากไปบอกพวก ผู้ว่ากับคณะรัฐมนตรีให้ผมหน่อยดิ)

Photobucket

วัดต่อมาคือวัด ฮาเซดาระ (Hase-dara) ที่มี ฮาเซ คันนนอยู่ (Hase Kannon) พอพูดคำว่า Kannon แล้วจำได้ไหมครับว่าผมเคยบอกว่าคืออะไร? นั่นไง เจ้าแม่กวนอิมนี่เอง ที่นี่จะมีพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรอยู่ทำด้วยไม้ด้วยแต่ถ่ายรูปไม่ได้อ่ะ เขาหวง

Photobucket

น่ารักเนาะ

Photobucket

ที่นี่มีแบบนี้เยอะเลย สวนก็สวย

Photobucket

สวยเนาะ

Photobucket

ชอบอันนี้

Photobucket

ที่นี่ต้องเดินขึ้นเขามานิดๆ Hase Kannon อยู่ที่นี่แหละ

Photobucket

วิวจากด้านบนเห็นมหาสมุทรแปซิฟิคด้วย

Photobucket

สวน

Photobucket

ปลาคาฟในบ่อเนี่ย แค่เราไปยืนมันก็คิดว่าเราจะป้อนข้าวมันละ

Photobucket 

อาหารระหว่างทาง เยอะนะแต่ผมว่าไม่ค่อยอร่อยอ่ะ

Photobucket

วัดสุดท้ายของวันแห่งฝนตกก่อนพายุเข้าที่คามากุระครับ

Photobucket

ศาลเจ้านี้เป็นศาลเจ้าใหญ่อยู่ที่เกี่ยวข้องกับซามูไรตระกูล มินาโมโตะ และ โทกุคาวะ มีโชกุนตระกูล มินาโมโตะโดนลอบฆ่าที่นี่ด้วยนะ เล่าแล้วมีชื่อเยอะๆกลัวจะงงจัง เอาเป็นว่า มินาโมโตะเนี่ยเป็นตระกูลโชกุนแรกๆของยุคแล้วกัน ส่วนโทกุคาวะจะเป็นตระกูลที่มีอำนาจยุคหลังๆช่วงๆต้นเมจิ เดี๋ยวตอนไปปราสาททั้งหลายจะเข้าใจมากกว่านี้ในช่วงศึกโอนินระหว่างก๊กต่างๆนะครับ

Photobucket

โตเกียวเหมือนในหนังจริงๆ คนอัดแน่นบนรถไฟบางทีเจ้าหน้าที่จะมาช่วยดัน

Photobucket

ย่านแสงสี ชินชูกุ ผมก็ไปเดินแปปๆแล้วก็พบว่าไม่มีอะไร

ไปเดินต่อๆที่ฮาราจุกุก็คล้ายๆกันเลยหาอะไรกินก่อนกลับที่พัก

Photobucket

มื้อเย็น ทานเทมปุระ

ไม่รู้เคยเล่าไปยังว่า Tempura เนี่ยไม่ได้เป็นอาหารญี่ปุ่นหรอกนะ คนญี่ปุ่นเองไม่ได้มีประวัติในการทำอาหารด้วยการทอด อาหารชนิดนี้เป็นการดัดแปลงเทคโนโลยีการทำอาหารจากพวกฝรั่งในช่วงสมัย ช่วงต้นเมจิ เมื่อฝรั่งชาวโปรตุเกสเข้ามาให้คนญี่ปุ่นได้รู้จักการทอด ถ้าลองสังเกตดีๆประเทศทางเอเชียจะทำอาหารลักษณะ ต้ม กับ นึ่ง ด้วยน้ำเป็นหลัก เช่น หุงข้าว นึ่งซาลาเปา ต้มผัก พวกทอดๆมาที่หลัง

โปรตุเกสนี่ก็ไปสอนคนทำอาหารไปทั่วเลยนะครับ เราก็รับพวกทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทองมาจากโปรตุเกสเช่นกัน

จบการเดินทางสายวัฒนธรรมญี่ปุ่นไปอีกวัน เป็นไงบ้างละเนี่ยกับเมืองคามากุระ

Comment

Comment:

Tweet

#1 By soukky (103.7.57.18|192.168.10.10, 101.51.29.82) on 2012-07-16 12:33