Himeji & Osaka - วันเดียว 2 ปราสาท

posted on 24 Oct 2009 11:44 by londonboi in Asia
พาไปเที่ยวปราสาทซํก 2 แห่งในตอนนี้นะครับ ฮิเมจิ กับ โอซาก้า ในสมัยก่อนคนไทยก็รู้จักญี่ปุ่นไม่มาก แค่ทำการค้ากันนิดๆหน่อยช่วงก่อนปิดประเทศในสมัยอยุธยา ข้าราชการไทยก็มีคนญี่ปุ่นคือ ออกญาเสนาภิมุข หรือ ยามาดะ นางามาซะ ช่วงๆนั้นก็สมัยๆ โชกุน โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ ถึง โทกุกาวะ อิเอยะซึ นั่นแหละ

กล่าวชื่อ อิโชกุน 2 คนนี้มานานแล้วจะเล่าประวัติย่อๆความเป็นมาให้ฟังแล้วกัน

Photobucket

ปราสาทฮิเมจิ สร้างด้วยใครไม่รู้สุดท้ายมาเป็นของ ฮิเดโยชิ

คือจำได้ไหมวันก่อนๆบอกว่าญี่ปุ่นเดิมเป็นคนไม่ค่อยมีวัฒนธรรม แล้วก็ได้รับวัฒนธรรมจากจีนผ่านทางเกาหลีทำให้รู้จักความเชื่อต่างๆ ภาษาจีน ตลอดถึงมีการสร้างวรรณกรรมต่างๆเกิดรวมศูนย์กลางที่ราชสำนักที่รุ่งเรื่องอยู่ช่วงหนึ่ง คราวนี้นานๆไปราชวงศ์เริ่มเสื่อมก็เกิดระบอบอมาตยาธิปไตยขึ้นโดยโชกุนเป็นผู้กุมอำนาจสูงสุดในนามจักรพรรดิ์

โชกุนที่มีอำนาจมากๆอยู่ช่วงหนึ่งก็ต้องไปดูในเรื่อง อิคคิวซัง ก็คือ กลุ่มตระกูลอาชิคางะ เช่น อาชิคางะ โยชิมิซึ ผู้ที่สร้างวัดทอง อาชิคางะ โยชิมาซะ ผู้ที่สร้างวัดเงิน แต่ตระกูลอาชิคางะก็ไม่ได้อยู่ยั๊งยืนยงหรอก พอตระกูลนี้เริ่มเสื่อมๆ ศูนย์กลางอำนาจก็ถูกกระจัดกระจายไปยังเจ้าเมือง (ไดเมียว) แต่ละท้องที่ โดยแต่ละพื้นที่ก็เกิดระบอบศักดินาขึ้นมีกลุ่มของตัวเองสู้รบฆ่าฟันเพื่อช่วงชิงอำนาจกัน ดูๆแล้วคล้ายๆยุคของพระเจ้าตากสินที่พออยุธยาเสื่อม เมืองทั้งหลายก็เริ่มตั้งตัวเป็นใหญ่

Photobucket

ฮิเมจิ ใกล้ๆ

บุคคลที่เข้ามามีชื่อเสียงในตอนนั้นก็คือ โอดะ โนบุนางะ (Oda Nobunaga) เขาเป็นบุรุษจากเมือง Owari หรือเมือง Nagoya ในปัจจุบันเนี่ย เป็นผู้ปราบปรามผู้ที่คิดจะตั้งตัวเป็นใหญ่ โนบุนางะเนี่ยเป็นคนโหดเหี่ยม ฆ่าแหลกไม่เว้นแม้แต่คณะพระที่ต่อต้านเขา ขุนพลคู่ใจของโนบุนางะ มี 2 รายคือ โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ กับ โทกุกาวะ อิเอยะซึ

ซึ่งการรวมประเทศนั้นไม่ได้สำเร็จในช่วงโอดะ โนบุนางะ (โดนลอบสังหารก่อน) แต่มาสำเร็จในช่วงของ ฮิเดโยชิ ต่อมาอำนาจก็มาตกที่อิเอยะซึหลังจากฮิเดโยชิตาย

Photobucket

ปราสาทฮิเมจินั้นก็ถูกยึดมาเป็นของฮิเดโยชิช่วงสงครามกลางเมืองนั่นแหละ ฮิเดโยชิเป็นคนธรรมดาๆ ลูกชาวบ้าน หน้าตาหน้าเกลียดๆเหมือนลิงแต่ฉลาดมาก ไต่เต้ากับโนบุนางะจนมาเป็นทหารคู่ใจ ฮิเมจิเป็นปราสาทที่สร้างบนเขา เวลายกทัพไปบุกนั้นยากมากเพราะต้องปีนขึ้นไปบนภูเขาตามทางที่วกวนไปมา บางทีก็มีทางตัน ทหารข้างบนก็ยิงธนูมาใส่ได้

Photobucket

เนื่องจากปราสาทอยู่บนเขาต้องมีที่ตักบ่อน้ำขนาดใหญ่ถ้าข้าศึกล้อม

Photobucket

ด้านในเมื่อก่อนคงสวยกว่านี้เพราะฮิเดโยชิเป็นคนติดหรู ต้องประดับเพชรพลอย (เมื่อก่อนจน) แต่ถ้าเป็นปราสาทหรือวังของโนบุนางะนั้นจะแข็งๆเพราะ พี่แกเป็นคนที่เอาจริงเอาจังกับการรบ

Photobucket

ชั้นบนจะคล้ายๆห้องพระ มีที่ไหว้เจ้า

Photobucket

มองไปด้านล่างสวยดีนะ

Photobucket

ข้างๆปราสาทมีสวนด้วยนะครับ แต่ต้องเดินไปไกลอยู่เหมือนกัน

(อยู่นอกรั้วปราสาท)

Photobucket

ปลาค๊าฟ

Photobucket

สวนสวยไหมคราบ

Photobucket

ขากลับก็แวะซื้อซูชิไปทาน

Photobucket

ถึงปราสาทโอซาก้าแล้วครับ เจ้าของก็คนเดิมนั่นแหละคือ ฮิเดโยชิ

Photobucket

ด้านนอกจะเห็นเมืองโอซาก้า

Photobucket

อย่างกะหอไอเฟลแหนะ

Photobucket

ด้านในที่นี่เปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์แล้วครับ ไม่มีเค้าโครงเดิมเหลือเลย

มีคนคงสงสัยว่าฮิเดโยชิตายยังไง จะบอกว่าก่อนหน้าที่เขาจะตายเนี่ยเขาก็ทำการรวมประเทศสำเร็จนะเลยว่างจัดไปบุกเกาหลี แต่โดนกองทัพจีนกับเกาหลีตีแตกกลับมา สุขภาพก็แย่ลงๆ ก็เลยฝากฝังให้เพื่อนเขาอีกคนคือ โทกุกาวะ อิเอยะซึ คอยดูแลลูกเขาให้ขึ้นต่อจากเขา แต่สุดท้ายอำนาจไม่เข้าใครออกใครหรอก อิเอยะซึก็มายึดอำนาจเองเป็นโชกุนซะเลย

Photobucket

ทาโกะยากิ อร่อยนะ

Photobucket

ต่อมาก็ไปตามหาผู้ชาย

Photobucket

ย่านแสงสีของโอซาก้า

Photobucket

เจอแล้วผู้ชาย Mr.Glico ร้านนี้เป็นร้านต้นตำหรับของคูลิโกะ

อยู่ที่โอซาก้านะครับ

Photobucket

และแล้วก็กลับมาที่เกียวโต

Photobucket

เจริญนะ ขนาดเมืองหลวงเก่านะเนี่ย

Photobucket

ญี่ปุ่นเนี่ยจะมีร้านพวกเพื่อการพนันเยอะ เช่นปาจิงโกะ แต่ที่นั่นเขาไม่ให้จ่ายเป็นตังได้ข่าวว่าเพราะผิดกฎหมาย ก็เลยใช้วิธีแจกเป็นของแล้วค่อยไปแลกเป็นตังกับร้าน ที่น่าสนใจอีกอย่างคือการซื้อล็อตเตอร์รี่ในญี่ปุ่นนั้นจะ Random ตัวเลขให้กับลูกค้าทันที ไม่สามารถเลือกเบอร์ได้ ธุรกิจใบ้หวยก็เลยไม่มี อิอิ แต่ยังไงคนญี่ปุ่นก็ยังชอบทำอะไรแบบนี้นะ รวมทั้งดูดวงด้วย

แวะกินซูชิ

Photobucket

ที่นี่ไม่แพง หยิบเลย จานละ 130 เย็น

Photobucket

จบการเดินทางวันนี้แล้ว อิอิ สนุกไหม

Comment

Comment:

Tweet

อืมญี่ปุ่น น่าเที่ยวมากเลยค่ะ
อยากใส่ชุดกิโมโน อิอิ
surprised smile big smile Hot!

#1 By GoddessIsis on 2009-10-24 11:52