เอารูปที่ไปเที่ยวปักกิ่งมาโชว์หน่อยละกัน 

พระราชวังต้องห้าม

DSC02629.jpg

พระราชวังต้องห้าม รูปที่ถ่ายเนี่ยถ่ายที่จตุรัสเทียนอันเหมินที่เป็นศูนย์กลางของเมืองปักกิ่ง ถ้ามองแผ่นทีแล้วจะเห็น ตรงนี้เป็น Center ของเมืองจริงๆ แล้วก็มีถนนรอมรอบถึง 6-7 วงแหวนได้

เทียนอันเหมิน = ประตูแห่งฟ้า (แปลประมาณนี้มั้งนะ)

แถวนี้เป็นทุกอย่างครับ ตั้งแต่กษัตริย์อยู่จนกระทั่งประชนนักศึกษาประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยก็แถวนี้แหละ ตรงหน้าประตูทางเข้าวังจะเห็นรูปของประธานเหมา ผมเองก็ไม่รู้นะว่าคนชอบเหมากันหรือเปล่า แต่เหมือนว่าคนจีนมองเหมาเจ๋อตุงเป็นเทพเจ้าเป็นผู้ที่นำพาประเทศจีนไปสู่ความเจริญรุ่งเรือง

ถ้าจะเล่าเรื่องประวัติศาสตร์พวกนี้ก็ยาวพอควร จริงๆแล้วเหมาไม่ได้เป็นคนที่ล้มราชวงศ์หรอกนะ แต่เป็นพวกเจียงไคเช็กกับพรรคก๊กมินตั๋ง แต่พอเป็นใหญ่แล้วสุดท้ายก็ไปไม่รอดรบกับคอมมิวนิสแล้วแพ้พี่แกเลยต้องหลบไปอยู่ที่ไต้หวัน จีนเลยต้องประกาศนโยบายตลอดว่าใต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน

 

ที่ประตูจะมีภาษาจีนเขียนอยู่ครับ ปกติแล้วเนี่ยเวลาคนจีนทำความเคารพฮ่องเต้จะพูดว่า

"ขอให้ทรงมีพระชนม์มายุหมื่นๆปี"

แต่ตอนนี้ไม่มีกษัตริย์แล้วจึงกลายเป็น

"ขอให้ประชาชนจีนมีอายุหมื่นๆปี"

DSC02658.jpg

ตอนที่ไปเที่ยวคนเป็นล้านเลยครับ ไม่ใช่เพราะคนไทยมาเที่ยวสงกรานต์หรอกแต่คนจีนเองก็แห่กันมาทุกเสาร์อาทิตย์อยู่แล้ว โดยเฉพาะคนแก่ๆจะมากันเยอะ ผมว่ารัฐบาลจีนดีอย่างนะครับ เขาให้สวัสดิการคนแก่ดีมากๆ ผมจำได้ว่าผมไปที่กวางโจ ซัวเถา เฉินเจิ้นมาเมื่อยังเยาว์วัยก็พบว่า คนแก่ไม่ต้องจ่ายอะไรเท่าไหร่แถมเวลาตรวจพาสปอดก็ไม่ต้องลงจากรถเหมือนเด็กๆ

DSC02668.jpg

บางส่วนของพระราชวังต้องห้ามมีการซ่อมแซมเพื่อต้อนรับ Olympic game ดูเหมือนจะเสร็จแหร่ไม่เสร็จแหร่ แต่ผมเชื่อครับว่ารัฐบาลจีนสามารถเสกได้ทันเวลาแน่นอน

พระราชวังต้องห้ามนี่อายุเก่าแก่เหมือนกันนะ น่าจะสร้างได้ซัก 500-600 ปีได้แล้วล่ะ ฮวงจุ้ยสุดยอดเลยล่ะ มองๆแล้วคล้ายๆกับการเดินขึ้นสวรรค์แต่ละชั้นๆ จนไปสุดด้านหลังของวัง

วังนี้มีห้องมากมายครับ เอาไว้ให้สำหรับสนมของฮ่องเต้จำนวน 9999 คน กว่าจะ xxx กันครบนี่ก็ปาไป 3 ปี (ต้องเอากันทุกวันด้วยนะ)

DSC02679.jpg

ดูยิ่งใหญ่อลังการดีเนอะ

 

DSC02694.jpg

ตรงนี้เป็นหนึ่งในบัลลัง (อันอื่นไม่ได้เอามาโชว์) ฮ่องเต้จะมานั่งเก้าอี้พวกนี้แหละ ทุกอย่างประดับด้วยสีเหลืองซึ่งมีความหมายถึงความเป็นกษัตริย์ ถามว่าสมบัติหายไปไหนหมด?

จริงๆแล้วสมบัติมันเริ่มหายเรื่อยๆตั้งแต่ปลายราชวงศ์หมิงแล้วล่ะ ช่วงนั้นประชาชนยากจนอ่อนแอ มีแค่พระนางชูสีไทเฮาที่เป็น ไฮโซ คนเดียว พอชีตายไปราชวงศ์ก็อ่อนแอจนจักรพรรดิ์องค์สุดท้าย ปู้ยี่ ก็อยู่ไม่ได้ต้องหนีออกจากวังไปอยู่ที่อื่น

แรกเลยพวกขันทีนี่แหละตัวดี ยักยอกเอาของมีค่าไปขายข้างนอก สมบัติก็หายๆไปเรื่อยๆ พอปู้ยีจับได้และมีแนวคิดว่าจะเช็คของว่าหายไปเท่าไหร่ เท่านั้นแหละไฟก็ไหม้ตึกเก็บของทันที บางอย่างก็จะได้ไปเห็นในพิพิธภัณฑ์แห่งชาติของอังกฤษ บางทีก็จะเห็นในลูฟที่ฝรั่งเศส

จนกระทั่งตอนที่มีการรบกันระหว่างพวกของเหมาและก๊กมินตัน ฝ่ายก๊กมินตันก็ได้ขนสมบัติไปที่ใต้หวันอีกจำนวนมาก ของหลายๆอย่างก็ไปอยู่ที่ใต้หวัน

ต่อมาจีนทำสงครามกับญี่ปุ่น ของหลายๆอย่างก็นำขนรถไฟไปสุดแดนอันไกลโพ้นถึงแถวธิเบต แต่ของที่แบกไปไม่ได้ก็เสร็จพวกญี่ปุ่นเอาขนกลับประเทศมัน

ถามว่าสมบัติที่หลงเหลืออยู่จากภัยทั้งมวลขึ้นทะเบียนตอนนี้มีกี่ชิ้นก็ยังมากอยู่ในระดับ "ล้านชิ้น" แล้วของที่หายไปก่อนหน้าล่ะ? ผมเชื่อว่ามากมายและมักจะเป็นของที่ "มีราคา" มากกว่าของที่เหลือไว้ด้วยซะอีก ดังนั้นช่วงหลังรัฐบาลจีนไปเจอของล้ำค่าที่ถูกประมูลขายในตลาดต่างประเทศก็มักจะตามไปประมูลคืนมา

 

DSC02725.jpg

ตรงนี้ผมชอบมากเลยครับ มีรูปแกะสลักมังกรที่ใหญ่ที่สุดอยู่ตรงกลาง ตรงนั้นเป็นทางเดินของ ฮ่องเต้นะครับ ส่วนพสกนิกรอย่างเราๆต้องเดินด้านข้าง

 

วัดลามะ

DSC02802.jpg

ประตูแบบนี้มีทุกที่ในเมืองจีน (คล้ายๆที่โอเดี้ยนเนอะ)

DSC02809.jpg

วัดลามะเป็นวัดเก่าแก่สร้างแบบธิเบต แล้วก็มีพระพุทธเจ้าองค์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน (โคตะมะ) พระศรีอริยเมตไตร แต่เสียดายนะที่นี่ไม่ให้ถ่ายรูปเลยต้อง pay respect อย่างเดียว

DSC02815.jpg

ถ่ายได้แค่ประตู ข้างในจะมีพระองค์ใหญ่ๆ มีพันมือด้วย

 

ถนนหวังฟู่จิง

เป็นถนน shopping แห่งหนึ่งครับ ของที่นี่ก็แพงอยู่ ของจีนไม่ได้ถูกเลยนะ ผมว่าต้องต่อราคา (ถ้าต่อได้) แล้วก็สินค้าจีนเนี่ยชิ้นเดียวกัน "ยิ่งซื้อยิ่งถูก" แต่คนไทยเก่งอยู่แล้วต่อกันสุดยอดเลย (โดนด่ามาด้วย)

 

DSC02855.jpg

 

DSC02872.jpg

 

DSC02884.jpg

ตรงนี้ก็คงเป็น Highlight แสงสีของเขาล่ะครับ

แต่ยังไงก็ตาม ผมว่าเมืองมันแปลกๆอ่ะ ผมไม่ชอบบรรยากาศอะไรหลายๆอย่างเลย ถ้ามีโอกาสไปเซียงไฮ้นี่ก็คงจะอีกแบบละนะ (เขาว่ากันนะ)

Comment

Comment:

Tweet