วันนี้มาเล่าเรื่องของฝั่งธนบ้างดีกว่า ส่วนใหญ่เนี่ยเวลาเราคิดจะไปเที่ยววัดเที่ยววาเรามักจะนึกถึงวัดพระแก้ว วัดสุทัศน์ วัดบวรนิเวศ ทางฝั่งพระนครก่อนเลยใช่ไหม จริงๆแล้วฝั่งธนก็มีวัดสำคัญๆเยอะ คนก็รู้จักกันเช่นวัดระฆัง วัดอรุณ วัดอินทาราม (วัดประจำรัชกาลของพระเจ้าตากสิน)

ต้องขอท้าวความก่อนว่า การเดินทางของผมไปสำรวจที่ต่างๆในวันนี้ก็เพราะว่าสนใจในวัดในแหล่งชุมชนต่างๆถึง 4 สถานที่ ซึ่งแต่ละมีความโดดเด่นและประวัติศาสตร์ไม่แพ้กันเลย แถมอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลกันมาก แต่ละทีเดินทะลุหากันได้ในระยะ 10-20 นาที ผมใช้เวลาสำรวจสถานที่ต่างๆตั้งแต่ บ่าย 1 ถึง 6 โมงเย็น ก็ประมาณ 5 ชั่วโมงนะครับ สนุกมากๆ

วัดที่ออกเดินทางไปเยี่ยมชมก็ได้แก่
1 วัดประยูรวงศ์ (พุทธ)
2 วัดซางตาครูส (คริส)
3 มัสยิดบางหลวง (อิสลาม)
4 วัดกัลยาณมิตร (จีนพุทธ)

ถามว่าทำไมแหล่งชุมชนเหล่านี้ถึงได้มารวมอยู่ใกล้ๆกันที่ฝั่งธนบุรีนี้ได้ จริงๆแล้วต้องเล่าให้ฟังว่าหลังเสียกรุงครั้งที่ 2 นั้น ไม่ใช่แค่คนไทยได้กระจัดกระจายเข้าป่า คนต่างชาตินั้นก็เหมือนกัน บางคนก็กลับประเทศบ้านเกิด บางคนก็หนีเหมือนคนไทย แต่พอสมเด็จพระเจ้าตากสินทรงกู้อิสรภาพได้แล้ว ก็ได้ย้ายเมืองหลวงมาไว้ที่กรุงธนบุรีพร้อมพระราชทานที่ดิน มีการจัดสรรให้ชาวไทย ชาวต่างชาติที่นับถือศาสนาพุทธ คริสตร์ หรืออิสลาม ได้อยู่เป็นชุมชนในแถบฝั่งธนด้วยกัน

เอาละ ไม่ต้องเสียเวลา ไปดูในแต่ละวัดดีกว่าว่าเป็นอย่างไรบ้าง อิอิ ขอเริ่มต้นที่นี่ก่อนเลยคือ

วัดประยูรวงศ์

ชื่อประยูรวงศ์มาจากชื่อขุนนางคนหนึ่งที่ชื่อว่า

สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยูรวงศ์ (ดิษ บุญนาค)

ซึ่งชื่อนี้อาจจะไม่คุ้นหูนักแต่ถ้าพูดถึงลูกชายของท่านที่ชื่อว่า

สมเด็จเจ้าพระยามหาศรีสุรยวงศ์ (ช่วง บุญนาค)

อาจจะรู้จักกันดี ว่าเป็นที่ปรึกษาของรัชกาลที่ 4 และเป็นผู้สำเร็จราชการแทนสมัยรัชกาลที่ 5 ยังทรงพระเยาว์ ตำแหน่งสมเด็จเจ้าพระยานี่ใหญ่ที่สุดแล้วในบรรดาข้าราชการทั้งหมด

ตำแหน่งนี้จากหนังสืออ้างอิงของฝรั่งนั้นเรียกว่า Preme Minister แต่แหล่งอ้างอิงของไทยที่เจอนี่จะตรงกับตำแหน่ง Duke

Photobucket - Video and Image Hosting

วันนี้มีสิ่งสัการะเยอะเช่นเจดีย์ใหญ่แห่งนี้ สร้างขึ้นนานแล้วเป็นที่ประดิษฐานพระสารีริกธาตุ

Photobucket - Video and Image Hosting

ตอนแรกคิดว่าเข้าไปด้านในไม่ได้ แต่เดินๆอยู่แล้วมีหลวงพี่ท่านหนึ่งบอกว่าเปิดประตูเข้าไปเลย ก็เลยเข้าไปเจอประตูวงกรดแบบนี้ล้อมรอบ หากหาทางเข้ามาแล้วเดินเล่นอาจจะหลงใช้เวลานานกว่าจะหาทางออกได้นะเนี่ย

Photobucket - Video and Image Hosting

ตรงนี้เรียกว่าเขาเต่าหรือเขามอ เป็นศิลปะแบบโกธิค จำลองไอเดียและคอนเซ็ปมาจากน้ำตาเทียนที่หยดลงมาจากเทียนในสมัยรัชกาลที่ 3

Photobucket - Video and Image Hosting

อีกมุมของเขามอ

Photobucket - Video and Image Hosting

พระวิหารวัดเป็นที่ตั้งของพระพุทธนาคน้อย

คำว่านาค นี่ผมไม่แน่ใจว่าเพราะมาจากคำว่า บุญนาค เปล่า

ข้างในต้องไปดูเองครับไม่ได้ถ่ายให้ดู

Photobucket - Video and Image Hosting

เมื่อก่อนตรงนี้มีอาคารเก่าๆแบบยุโรปด้วยนะครับ จะว่าไประแวกวัดประยูรศ์สมัยนั้นก็มีฝรั่งอาศัยอยู่เยอะนะครับ อาทิเช่นหมอบลัดเลย์ ที่เป็นมิชชั่นนารีที่เดินทางมาจากสหรัฐอเมริกา แล้วก็เป็นหมอที่กรุงเทพในช่วงซักสมัยรัชกาลที่ 4-5

หมอบลัดเลย์ย้ายบ้านไปหลายที่มากๆตั้งแต่สัมพันธ์วงศ์ แล้วย้ายมาเปิดร้านของคุณหมอเองหน้าวัดประยูรวงศ์ก่อนที่จะย้ายไปเปิดออฟฟิศโรงพิมพ์แถวตรงข้ามป้อมวิชัยประสิทธิ์

มีเรื่องเล่าเหมือนกันว่าคุณหมอเป็นฝรั่งคนแรกที่นำวิชาการแพทย์เช่นการผ่าตัด การปลูกฝีและเทคโนโลยีการตีพิมพ์มายังเมืองสยาม ครั้งหนึ่งมีงานเฉลิมฉลองแล้วมีการยิงปืนที่วัดประยูรวงศ์ แต่ปืนดันแตกใส่คนซะนี่ หมอบลัดเลย์จึงต้องทำการรักษาผู้เคราะห์ร้าย เลยโด่งดังไปทั่ววัดประยูรวงศ์เลยครับ

เล่าอีกนิด หมอบลัดเลย์อยู่ที่เมืองไทยถึงวาระสุดท้ายเลยครับ ร่างของท่านถูกฝั่งอยู่ที่สุสานโปรแตสแตนข้างๆโรงงานยาสูบเดิมที่ถนนเจริญกรุง เขตยานาวา (ใครอยากเห็นไปกับผมมะ?)

Photobucket - Video and Image Hosting

อ่านๆดูจากภาษาอังกฤษเขียนว่า

Barindra Pariyattidharma

คืออาคารปริญญาปริญัติธรรมะ ถ้าจำไม่ผิดที่นี่น่าจะเป็นแหล่งที่เก็บหนังสือเพื่อให้เช่า เป็นต้นแบบห้องสมุดให้เช่าแห่งแรกของประเทศไทยนะครับ

วัดซางตาครูส

เดินมาอึดใจนึงประมาณ 10-15 นาทีจะเจอวัดฝรั่ง ตัวผมเคยเล่าเรื่องวัดคอนเซ็ปชั่นไปแล้วหวังว่าคงจะจำได้ว่าผมเคยกล่าวไว้ว่า วัดฝรั่งที่สำคัญในอดีตนั้นมี 3 ที่ที่มีชื่อเสียงได้แก่วัดนักบุญเซ็นยอแซฟที่อยุธยา วัดคอนเซ็ปชั่นและก็มาถึงที่นี่แหละครับคือวัดซางตาครูส

Photobucket - Video and Image Hosting

ลักษณะวัดซางตาครูสนั้นคล้ายวัดคอนเซ็ปชั่นมากๆ ไม่ต้องแปลกใจหรอกเพราะมันเป็นศิลปะทางโปรตุเกส ระแวกนี้สมเด็จพระเจ้าตากสินพระราชทานที่ดินให้ลูกหลานชาวโปรตุเกสครับ ที่ช่วยเหลือพระองค์ในการเป็นทหารกอบกู้ชาติบ้านเมือง ภายหลังพอมาถึงสมัยรัชกาลที่ 3-4สังคราชปาเลอกัวก็มีการปรับปรุงบูรณะใหม่แล้วตั้งชื่อว่า วัดซางตาครูส แต่ชุมชนแถวนี้จะเรียกว่า "กุฎีจีน"

Photobucket - Video and Image Hosting

เคยมีใครทราบไหมว่าทำไมมีคริสเตียนกับคริสตัง ผมก็เพิ่งมาแยกออกเองว่าคริสตังคือคาทอลิค คริสเตียนคือโปรแตสแตน ต่างกันที่ว่าคาทอลิคจะเป็นนิกายดั่งเดิมเชื่อถือในทุกอย่างทั้งเรื่องพระเยซู พระแม่มารีอา ปฏิหารต่างๆ แต่ในยุคสมัยหนึ่งทางศริสตจักรเกิดการนำคำสอนไปแสวงหาประโยชน์ต่างๆ จึงทำให้นักบวชชาวเยอรมันที่ชื่อว่ามาติน ลูเทอร์เกิดไม่ชอบใจ จึงประกาศนิกายโปรแตสแตนขึ้นมา ซึ่งจะยึดแค่หลักคำสอนแท้ๆเท่านั้น ไม่ยึดเรื่องอำนาจปฏิหารต่างๆ

Photobucket - Video and Image Hosting

ตรงนี้เป็นอาคารสมัยเก่านะครับ อ่านๆจากหนังสือแล้วน่าจะเป็นบ้านบาทหลวง แต่ผมเห็นว่าอาคารนี้อยู่ในเขตโรงเรียนซางตาครูสแล้ว

Photobucket - Video and Image Hosting

เอ้ หมาหรือเปล่า ผมเห็นเป็นหมา

ที่วัดคอนเซ็ปชั่นก็มีแบบนี้แต่เป็นรูปมังกร

Photobucket - Video and Image Hosting

พระเยซูถูกตรึงไม้กางเขน

สังเกตุดีๆจะมีคำว่า INRI

Iesvs Nazarenvs Rex Iudaeorvm

แปลว่า

Jesus of Nazareth, the King of the Jews

Photobucket - Video and Image Hosting

พระแม่มารี

มาดูชุมชนทางอิสลามบ้าง

มัสยิดบางหลวง

ที่นี่เป็นที่ที่ผมชอบมากครับ แต่หลงทางแทบตายต้องเดินไกลเป็นกิโลแล้วเข้าซอยลึกเข้าไปในชุมชนของคนอิสลามอีก ข้างในเหมือนชุมชนตรอกซอกซอยทั่วไปเลยครับ ค่อนข้างจอแจด้วยผู้คนและตลาด คนระแวกนี้ก็มีชื่อสั้นๆเหมือนกันว่า "กุฎีขาว"

Photobucket - Video and Image Hosting

ทางเข้าชุมชน เดินเข้าไปอีกลึกครับ ลึกมากๆๆๆๆ

คนแถวนั้นก็มองผมอย่างแปลกๆว่าเป็นใครมาจากไหน

คนแถวนั้นเป็นมุสลิมทั้งซอยเลย

Photobucket - Video and Image Hosting

มัสยิดที่นี่เป็นอะไรที่ผมประทับใจมากๆครับ เพราะไม่ได้เป็นโดมแบบมัสยิดที่เห็นกันอยู่ทั่วไป แต่เป็นแบบทรงไทยเรานี่แหละ ตอนแรกเขาก็สงสัยกันว่าผมมาทำอะไรที่นั่นเลยให้หนังสือดูว่าผมตามหนังสือมา ซึ่งเขาก็แปลกใจกันมากที่มีเด็กๆสนใจศึกษาเรื่องวัฒนธรรม

ผมขออนุญาติเข้าไปเดินชมถ่ายรูปจากคนในชุมชนนั้น ซึ่งตอนแรกมีปัญหาที่ใส่ขาสั้นมาแต่ทางเจ้าอาวาท (อิหม่าม) อนุญาติให้ผมเข้าไปโดยนุ่งโสลงที่เขาเตรีมไว้ให้ ในส่วนตรงภาพนี้เขาเรียกว่า มิมบัล ครับ

Photobucket - Video and Image Hosting

ตรงนี้เป็นภาษาอาราบิค

(ผมอ่านไม่ออกครับ อาจจะต้องถามผู้ที่ศึกษามา)

ผมชอบลวดลายผสมผสานตรงนี้มากๆ ท่านอิหม่ามบอกผมว่า ศาสนาอิสลามไม่จำเป็นต้องเป็นโดมหรอก อาคารสถานที่ทุกอย่างไม่ได้มีกฏเกณฑ์ว่าต้องสร้างอย่างไร แต่แก่นแท้ที่สำคัญจริงๆนั่นคือชาวมุสลิมยึดมั่นในพระอัลเลาะห์องค์เดียว ศิลปะเปลี่ยนแปลงได้แต่ศาสนาคือสิ่งที่ยึดมั่นครับ

อ้อลืมบอก หากได้มีโอกาสไปเที่ยวหลายๆประเทศ อาจจะเจอสิ่งแปลกหูแปลกตาที่จะเจอโบสถ์ฝรั่งแต่ข้างในเป็นมัสยิสหรือแม้แต่ในเมืองไทยวิหารเหมือนจะเป็นวันพุทธข้างในเป็นของคริสเตียนก็มีนะครับ

ช่วงที่ผมไปกำลังใกล้พิธีละมาด เลยได้พบและพูดคุยกับท่านอิหม่าม(เจ้าอาวาท) ก่อนเวลาละมาดซักแปปหนึ่ง มีคนเตรียมมาละมาดได้พูดปะทักทายผม ผมก็เพิ่งรู้นะว่าการแสดงความเคารพของชาวมุสลิมคือการจับมือ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมดั่งเดิมมีมาก่อนพวกฝรั่งมั่งค่าซะอีก

อิหม่ามท่านใจดีมากๆครับ แทนแลกเปลี่ยนความคิดกับผมซึ่งทำให้ผมได้รับมุมมองหลายๆอย่างของโลกอิสลามจริงๆมาไม่มากก็น้อยก็วันนี้นั่นแหละ แล้วพอถึงเวลาท่านก็ไปทำละมาด

หากมีเวลาว่างผมก็อย่างจะไปเยี่ยมอิหม่ามอีก ท่านใจดีนะครับยังบอกผมเลยว่าว่างๆกลับมานั่งสนทนากับท่านอีก จริงๆแล้วผมก็อยากจะศึกษาดูเหมือนกันว่าความคิดในโลกอิสลามที่ชาวพุทธอย่างเราเห็นตามสื่ออยู่ทุกวันนี่มันจะแตกต่างกับข้อเท็จจริงซักแค่ไหน

Photobucket - Video and Image Hosting

พิธีละหมาดคร