วันนี้มาเล่าเรื่องของฝั่งธนบ้างดีกว่า ส่วนใหญ่เนี่ยเวลาเราคิดจะไปเที่ยววัดเที่ยววาเรามักจะนึกถึงวัดพระแก้ว วัดสุทัศน์ วัดบวรนิเวศ ทางฝั่งพระนครก่อนเลยใช่ไหม จริงๆแล้วฝั่งธนก็มีวัดสำคัญๆเยอะ คนก็รู้จักกันเช่นวัดระฆัง วัดอรุณ วัดอินทาราม (วัดประจำรัชกาลของพระเจ้าตากสิน)

ต้องขอท้าวความก่อนว่า การเดินทางของผมไปสำรวจที่ต่างๆในวันนี้ก็เพราะว่าสนใจในวัดในแหล่งชุมชนต่างๆถึง 4 สถานที่ ซึ่งแต่ละมีความโดดเด่นและประวัติศาสตร์ไม่แพ้กันเลย แถมอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลกันมาก แต่ละทีเดินทะลุหากันได้ในระยะ 10-20 นาที ผมใช้เวลาสำรวจสถานที่ต่างๆตั้งแต่ บ่าย 1 ถึง 6 โมงเย็น ก็ประมาณ 5 ชั่วโมงนะครับ สนุกมากๆ

วัดที่ออกเดินทางไปเยี่ยมชมก็ได้แก่
1 วัดประยูรวงศ์ (พุทธ)
2 วัดซางตาครูส (คริส)
3 มัสยิดบางหลวง (อิสลาม)
4 วัดกัลยาณมิตร (จีนพุทธ)

ถามว่าทำไมแหล่งชุมชนเหล่านี้ถึงได้มารวมอยู่ใกล้ๆกันที่ฝั่งธนบุรีนี้ได้ จริงๆแล้วต้องเล่าให้ฟังว่าหลังเสียกรุงครั้งที่ 2 นั้น ไม่ใช่แค่คนไทยได้กระจัดกระจายเข้าป่า คนต่างชาตินั้นก็เหมือนกัน บางคนก็กลับประเทศบ้านเกิด บางคนก็หนีเหมือนคนไทย แต่พอสมเด็จพระเจ้าตากสินทรงกู้อิสรภาพได้แล้ว ก็ได้ย้ายเมืองหลวงมาไว้ที่กรุงธนบุรีพร้อมพระราชทานที่ดิน มีการจัดสรรให้ชาวไทย ชาวต่างชาติที่นับถือศาสนาพุทธ คริสตร์ หรืออิสลาม ได้อยู่เป็นชุมชนในแถบฝั่งธนด้วยกัน

เอาละ ไม่ต้องเสียเวลา ไปดูในแต่ละวัดดีกว่าว่าเป็นอย่างไรบ้าง อิอิ ขอเริ่มต้นที่นี่ก่อนเลยคือ

วัดประยูรวงศ์

ชื่อประยูรวงศ์มาจากชื่อขุนนางคนหนึ่งที่ชื่อว่า

สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยูรวงศ์ (ดิษ บุญนาค)

ซึ่งชื่อนี้อาจจะไม่คุ้นหูนักแต่ถ้าพูดถึงลูกชายของท่านที่ชื่อว่า

สมเด็จเจ้าพระยามหาศรีสุรยวงศ์ (ช่วง บุญนาค)

อาจจะรู้จักกันดี ว่าเป็นที่ปรึกษาของรัชกาลที่ 4 และเป็นผู้สำเร็จราชการแทนสมัยรัชกาลที่ 5 ยังทรงพระเยาว์ ตำแหน่งสมเด็จเจ้าพระยานี่ใหญ่ที่สุดแล้วในบรรดาข้าราชการทั้งหมด

ตำแหน่งนี้จากหนังสืออ้างอิงของฝรั่งนั้นเรียกว่า Preme Minister แต่แหล่งอ้างอิงของไทยที่เจอนี่จะตรงกับตำแหน่ง Duke

Photobucket - Video and Image Hosting

วันนี้มีสิ่งสัการะเยอะเช่นเจดีย์ใหญ่แห่งนี้ สร้างขึ้นนานแล้วเป็นที่ประดิษฐานพระสารีริกธาตุ

Photobucket - Video and Image Hosting

ตอนแรกคิดว่าเข้าไปด้านในไม่ได้ แต่เดินๆอยู่แล้วมีหลวงพี่ท่านหนึ่งบอกว่าเปิดประตูเข้าไปเลย ก็เลยเข้าไปเจอประตูวงกรดแบบนี้ล้อมรอบ หากหาทางเข้ามาแล้วเดินเล่นอาจจะหลงใช้เวลานานกว่าจะหาทางออกได้นะเนี่ย

Photobucket - Video and Image Hosting

ตรงนี้เรียกว่าเขาเต่าหรือเขามอ เป็นศิลปะแบบโกธิค จำลองไอเดียและคอนเซ็ปมาจากน้ำตาเทียนที่หยดลงมาจากเทียนในสมัยรัชกาลที่ 3

Photobucket - Video and Image Hosting

อีกมุมของเขามอ

Photobucket - Video and Image Hosting

พระวิหารวัดเป็นที่ตั้งของพระพุทธนาคน้อย

คำว่านาค นี่ผมไม่แน่ใจว่าเพราะมาจากคำว่า บุญนาค เปล่า

ข้างในต้องไปดูเองครับไม่ได้ถ่ายให้ดู

Photobucket - Video and Image Hosting

เมื่อก่อนตรงนี้มีอาคารเก่าๆแบบยุโรปด้วยนะครับ จะว่าไประแวกวัดประยูรศ์สมัยนั้นก็มีฝรั่งอาศัยอยู่เยอะนะครับ อาทิเช่นหมอบลัดเลย์ ที่เป็นมิชชั่นนารีที่เดินทางมาจากสหรัฐอเมริกา แล้วก็เป็นหมอที่กรุงเทพในช่วงซักสมัยรัชกาลที่ 4-5

หมอบลัดเลย์ย้ายบ้านไปหลายที่มากๆตั้งแต่สัมพันธ์วงศ์ แล้วย้ายมาเปิดร้านของคุณหมอเองหน้าวัดประยูรวงศ์ก่อนที่จะย้ายไปเปิดออฟฟิศโรงพิมพ์แถวตรงข้ามป้อมวิชัยประสิทธิ์

มีเรื่องเล่าเหมือนกันว่าคุณหมอเป็นฝรั่งคนแรกที่นำวิชาการแพทย์เช่นการผ่าตัด การปลูกฝีและเทคโนโลยีการตีพิมพ์มายังเมืองสยาม ครั้งหนึ่งมีงานเฉลิมฉลองแล้วมีการยิงปืนที่วัดประยูรวงศ์ แต่ปืนดันแตกใส่คนซะนี่ หมอบลัดเลย์จึงต้องทำการรักษาผู้เคราะห์ร้าย เลยโด่งดังไปทั่ววัดประยูรวงศ์เลยครับ

เล่าอีกนิด หมอบลัดเลย์อยู่ที่เมืองไทยถึงวาระสุดท้ายเลยครับ ร่างของท่านถูกฝั่งอยู่ที่สุสานโป