Fatima - เรื่องของแม่พระประจักษ์

หายไปนานเลยไหมเนี่ย พอดีผมแอบหนีไปเที่ยวโปรตุเกสกับสเปนมาแหละครับ เลยหายโล่งไปยาวเลย แต่ยังไม่ลืมเพื่อนๆใน exteen หรอกนะครับ มีเรื่องหลายเรื่องที่ไปดูมาสนุกมากๆ เห็นมีแต่คนถามถึงเรื่อง Titanic นะ ผมคงต้องไปศึกษาก่อนแหละเพราะยังไม่เคยไป Southampton เลยล่ะครับ (มีคนบอกว่าอย่าไปไม่มีอะไรให้ดู ก็เลยไม่ไปซะงั้น) เอาเป็นว่ามาเล่า Series ของโปรตุเกสกับสเปนกันก่อนละกันในช่วงนี้นะ กลัวไปเที่ยวมาแล้วลืมซะเอง จำไม่ได้แล้วเพื่อนๆเคืองตายเลย งิงิ

เรื่องเกี่ยวกับประเทศโปรตุเกสตอนที่เราเรียนในโรงเรียนนั้นมีไม่ค่อยเยอะเมื่อเทียบกับเรื่องประเทศอื่นๆเช่นฝรั่งเศส อังกฤษ จากหลักฐานต่างๆนั้นเราก็ได้รู้มาว่าโปรตุเกสเป็นชาติแรกๆที่มาติดต่ออยุธยา นำมะละกอเข้ามา สอนคนไทยทำขนมพวกทองหยิบทองหยอดฝอยทอง และเป็นนักเดินเรือ

(ไว้จะเล่าให้ฟังในตอนต่อไป)

 

เรื่องพระแม่ฟาติมา

วันนี้มาเล่าเรื่องพระแม่ฟาติมาก่อนดีกว่านะครับ อาจจะเคยได้ยินเรื่องนี้กันผ่านหูผ่านตามากันบ้างเกี่ยวกับเด็กน้อย 3 คนที่ได้พบกับพระแม่มารีอาหรือพระแม่พระประจักษ์ที่ทรงเสด็จมามอบข่าวสารจากสวรรค์ให้กับมนุษย์

เด็กทั้ง 3 คนนี้ได้แก่ ลูเซีย ฟรางซิสโกและยาชินตาเป็นเด็กชาวเมืองฟาติมา ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆทางตอนเหนือจากเมือง Lisbon เมืองหลวงของประเทศโปรตุเกส เรื่องราวนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 1917 ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 แป๊ปนึง

 

Photobucket - Video and Image Hosting

วงเวียนแห่งหนึ่งในเมืองนะครับ

Photobucket - Video and Image Hosting

พระแม่เสด็จปรากฎตัวให้เด็กน้อยทั้ง 3 คนครั้งแรก ในวันที่ 13 พฤษภาคม 1917 ภาพด้านบนนี้ผมไปถ่ายมาโดยมีคนแก่คนในพื้นที่นั้นพาไปให้ดู โดยบอกผมว่าเป็นสถานที่ที่พระองค์ปรากฎตัวครั้งแรก ด้านหลังจะมีถ้ำ (แต่ตอนนี้ตันไปแล้ว)การเจอปรากฎการณ์เหนือธรรมชาติทำให้เด็กต้องแอบมุดเข้าไปหลบในถ้ำ จนพระแม่มารีอาได้ทรงตรัสกับเด็กๆเหล่านั้นว่าอย่ากลัวพระองค์ พระองค์มาจากสวรรค์ จะมาทุกวันที่ 13 เป็นเวลา 6 ครั้งจนถึงเดือนตุลาคม

Photobucket - Video and Image Hosting

ทางเดินไปแต่ละจุดนี่ก็เปลี่ยวๆนิดๆแต่ก็มีทัวร์มาลงเยอะแยะ

เด็กๆถามว่าจะไปอยู่ในสวรรค์กับพระองค์ได้ไหม พระองค์ตรัสตอบว่าพระองค์จะพา ฟรางซิสโกและยาชินตาไปก่อนในไม่ช้านี้แต่ทุกคนต้องสวดมนต์ด้วยลูกประคำก่อน ส่วนลูเซียนั้นจะต้องอยู่ช่วยพระเจ้าบนโลกมนุษย์ก่อนแล้วพระองค์จะมารับไปอยู่กับพระองค์บนสวรรค์หลังจากนั้น พระแม่ประจักษ์ได้มอบความลับ 3 อย่างให้แก่เด็กทั้ง 3 จนกว่าเวลาจะมาถึง ความลับนั้นคืออะไรหรือ? อยากรู้ละซิ? คิคิ

เด็กๆเลยถวายตัวเพื่อศาสนา สวดมนต์พร้อมเชิญชวนให้ชาวบ้านร่วมกันสวดมนต์ด้วย

Photobucket - Video and Image Hosting

ที่นี่เป็นอีกจุดที่พระแม่ทรงเสด็จมา

Photobucket - Video and Image Hosting

สถานที่สุดท้ายที่พระองค์เสด็จมานั้นเห็นคุณลุงชาวฟาติมาที่เป็นคนนำทางผมให้ชี้ว่า ต้นไม้ต้นนี้บริเวณโบสถ์นั้นเป็นสถานที่สุดท้ายที่พระองค์เสด็จมาเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 1917 พร้อมด้วยสักขพยานกว่า 7 หมื่นคนที่มาเฝ้ารอพิสูจน์ว่าคำกล่าวของเด็กที่ได้พบกับพระแม่มารีอาเป็นจริงไหม

ไกด์ส่วนตัวผมบอกว่าวันนั้นเกิดฝนตก ตกออกมาเป็นดอกไม้ พอดอกไม้ตกมาอยู่ที่มือแล้วก็จะหายไป แต่บางเรื่องราวที่ผมเคยอ่านก็พูดถึงแสงปาฎิหารต่างๆที่เกิดขึ้น พระแม่ทรงตรัสว่าให้สร้างโบสถ์ที่เมืองฟาติมานี้ สวดมนต์ภาวนา และเชื่อในพระเจ้า

Photobucket - Video and Image Hosting

Photobucket - Video and Image Hosting

Photobucket - Video and Image Hosting

ภายนอกและภายในวิหารครับ น่าทึ่งไหมล่ะเนี่ย

Photobucket - Video and Image Hosting

รูปปั้นเด็กน้อยทั้ง 2 เยชินตาและฟรางซิสโก ที่ได้เสียชีวิตด้วยโรคภัยไข้เจ็บในช่วงสงครามโลกครั้งที่1 แต่รูปปั้นของล